Nhìn nhận về hội thi Hoa hậu bò sữa

 

Hội thi hoa hậu bò sữa 2012 là một sự kiện đặc biệt và thành công do công ty CP giống bò sữa Mộc Châu tổ chức. Được hòa mình vào công tác tổ chức của sự kiện này là một niềm hân hạnh của Tùng.

Kết quả sự kiện đã thành công. Sự thành công này không phải do trời năm nay không mưa như 7 năm trước mà đó là câu nhận xét của: anh xe ôm tại chợ 70, chị lao công trong khách sạn Công đoàn Mộc Châu, anh nhân viên nuôi bò, lãnh đạo công ty sữa… Họ mỗi người một địa vị cùng chứng kiến sự kiện này và đều nói “rất tuyệt”!

Trên chuyến xe khách chở anh chị em văn nghệ sĩ, MC, quay phim… lên Mộc Châu, Tùng được hỏi

– Anh làm nghề gì?

– Tôi không đẹp để làm nghệ sĩ như bạn. Tùng làm nghề Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chuyến này đi sẽ được Nghe – Nói – Đọc nhiều… nên về sẽ tặng bạn một bài viết những điều đẹp nhất về mảnh đất, con người và sự kiện nơi đây. Có gì đẹp?

1. Tính hiệu quả của sự kiện: Một mũi tên trúng nhiều đích

Điều này các nhà tổ chức sự kiện nên đưa vào giáo án đào tạo cho nhân viên của mình. Với số tiền vài tỷ cho sự kiện này, nói ra tuy lớn nhưng đó là một khoản đầu tư hiệu quả. Một sự tích hợp các mục tiêu một cách hài hòa hợp lý

– Lên Mộc Châu, anh lái xe taxi hỏi tôi đi đâu? Tôi nói: “đến sân công ty để chuẩn bị sự kiện hoa hậu bò sữa“. Thế là anh lái xe nói một tràng các câu chuyện về sự kiện này với thái độ rất tự hào. Ô hay! Tôi tự hỏi có phải anh là nhân viên công ty không? Anh chỉ là một cá nhân của mảnh đất thảo nguyên này nhưng anh đã coi sự kiện này như của quê mình vậy. Chắc hẳn anh yêu hai chữ Mộc Châu lắm và anh cũng không cần phân biệt Mộc Châu là tên thị trấn hay tên hãng sữa nữa. Như vậy thương hiệu Mộc Châu đã có tính văn hóa cộng đồng rồi. Thử hỏi chủ doanh nghiệp nào không ao ước điều này?

– Hiệu quả về PR bên ngoài và PR bên trong. Trước sự kiện 5 ngày, tôi đã thấy chiếc xe truyền thông lưu động của phòng văn hóa huyện Mộc Châu đi khắp bản làng để tuyên truyền, chào mời bà con cô bác. Đến hội thi để được nghe ca nhạc của các ca sĩ chuyên nghiệp, chơi trò chơi sôi nổi, ngắm bò hoa hậu… Hoạt động này như cơn gió mới hàng năm thổi vào mảnh đất núi rừng còn đói văn hóa văn nghệ này (rất nhiều miền quê Việt Nam đói các sự kiện văn nghệ chuyên nghiệp chứ không chỉ Mộc Châu). Vậy là bà con được chiêu đãi rồi thì bà con sẽ: tuyên truyền, reo rắc, phát tán và bảo vệ thương hiệu Mộc Châu như bảo vệ nguồn sống của mình (xem phần chuỗi cung ứng dưới đây)

– Có người nói sự kiện này dành cho những hộ nông dân nuôi bò sữa. Đúng vậy! Đây là sự kiện để tôn vinh những thành qua lao động của họ, tôn vinh công việc của họ. Mỗi cô bò giống giá trung bình 60 triệu, mỗi gia đình nuôi trung bình 5 – 7 cô bò. Tính giá trị đầu tư không kém một công ty nhỏ. Họ hằng ngày chăm chút, tắm rửa, nuôi nấng những cô bò như gia sản quý giá nhất của cả nhà để cung cấp cho chúng ta nguồn sữa tươi mát, bổ dưỡng thuần khiết. Đến Mộc Châu mới hiểu cần phải tôn vinh họ như thế nào.

2. Một mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ hoàn thiện. 

Nhìn bằng con mắt người làm quản trị kinh doanh, thấy công ty CP giống bò sữa Mộc Châu đã khá thành công trong việc tạo lập vị thế chủ chuỗi cung ứng.

– Với các đơn vị chiến lược (SBU): Trung tâm nghiên cứu giống bò, Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, nhà máy chế biến sữa, hệ thống phân phối marketing, hệ thống hộ nông dân nuôi bò sữa, hệ thống hộ nông dân cung cấp thức ăn tất cả tạo nên một chuỗi hệ thống khá hoàn chỉnh.

Mộc Châu Milk đặt giữa vùng nguyên liệu thảo nguyên 80 Km x 25 Km và dân cư nông thôn chăm chỉ, cần cù kết hợp với các lợi thế của một Nông trường quốc doanh, trung tâm nghiên cứu giống bò đã đưa Mộc Châu chủ động toàn bộ khâu đầu vào. Bên cạnh đó là giải pháp marketing (như phần 1 trình bày) đã tạo cho Mộc Châu Milk một vị trí nhất định trong thị trường.

Tuy nhiên, Mộc Châu Milk vẫn còn nhiều việc phải làm khi đưa cánh tay chuỗi cung ứng này vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Hay nói cách khác: Mộc Châu Milk vẫn còn là thương hiệu nội địa trong khi Vinamilk đã là thương hiệu quốc tế.

3. Phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa

Mộc Châu được gọi là thảo nguyên xanh với nhiều tài nguyên du lịch: thắng cảnh Ngũ Động Bản Ôn (cách trung tâm 13km), Thác Dải Yếm (cách trung tâm 5km), Bản Áng đồi Thông, Đồi chè, Đồi hoa cải, rừng đào mùa giáp tết… Tất cả đều rất hấp dẫn, thôi thúc những ai yêu du lịch.

Tuy nhiên, thiên nhiên không tự làm marketing được, muôn đời nay thiên nhiên vẫn đẹp thế và ngủ quên nếu thiếu khối óc và bàn tay con người. Du lịch Mộc Châu còn quá đơn giản, chỉ có 2 là Sao Xanh (3*-) và Công đoàn (2*-), còn lại là nhà nghỉ. Nhà hàng, món ăn và dịch vụ phụ trợ không có gì nổi bật. Từ đây mới thấy rằng sự kiện Hoa hậu bò sữa Mộc Châu là một trong những hoạt động marketing, kích cầu cho du lịch Mộc Châu. Hi vọng rằng các năm sau công chúng, khách hàng sẽ coi sự kiện hoa hậu bò sữa Mộc Châu như: hội chọi trâu Đồ Sơn; hội đua bò Bảy Núi An Giang, đua Voi Tây Nguyên… hay xa hơn là hội đấu bò tót Tây Ban Nha, đua ngựa tại Úc Châu, Anh, Mỹ…

Mong một ngày sớm:

Mộc Châu là thương hiệu bò sữa quốc tế

Mộc Châu là thương hiệu du lịch Việt Nam

Mộc Châu là địa danh nổi bật trong bài thơ Tây Tiến

không phải:

Mộc Châu là điểm nóng ma túy biên giới Việt – Lào.

Viết tặng em Toàn!

16/10/2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947.024.112 (trợ lý)